วันพุธที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2553

พบสอบ O-NET เด็ก ป.6 ยังเดาพุ่ง สทศ.เล็งปรับคิดวิเคราะห์ขึ้น 50%

กวดวิชา ติวออนไลน์ ตะลุยข้อสอบ โดย เว็บการศึกษาดอทคอม kanzuksa.com

พบสอบ O-NET เด็ก ป.6 ยังเดาพุ่ง สทศ.เล็งปรับคิดวิเคราะห์ขึ้น 50%

สทศ.เตรียมปรับเข้มข้อสอบ O-NET ป.6 ปี’53 หลังครั้งล่าสุดพบช่องโหว่ทำยอดเด็กเดายังพุ่งปรี๊ด เล็งปรับใหม่ เน้นวิเคราะห์ทุกวิชา 50% เพิ่มบทความมากขึ้น หลายตัวเลือก หลายคำตอบ เหมือนของ ม.6

ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ สทศ.ได้วิเคราะห์ข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET ของนักเรียนชั้น ป.6, ม.3 และ ม.6 ประจำปีการศึกษา 2552 ผลปรากฏว่า การปรับรูปแบบข้อสอบ O-NET ในปีนี้ ส่งผลให้ค่าการเดาในทุกวิชาของนักเรียน ม.3 และม.6 ลดลง แต่ต่างกับ ป.6 ที่พบว่า ค่าการเดาในทุกวิชายังคงสูงอยู่ ดังนั้นในปีการศึกษา 2553 ทาง สทศ.จะปรับรูปแบบข้อสอบ O-NET ของ ป.6 ให้เข้มข้นขึ้นในทุกวิชา โดยจะปรับจำนวนข้อให้เด็กได้คิดวิเคราะห์มากขึ้น ประมาณ 50% ของข้อสอบ เพื่อให้ค่าการเดาลดลงเหมือนกับ ม.3 และ ม.6 เพราะในปีนี้เห็นชัดแล้วว่า การเปลี่ยนรูปแบบข้อสอบให้มีหลากหลายรูปแบบ จะช่วยให้การเดาลดลง และช่วยจำแนกเด็กเก่ง และเด็กไม่เก่งได้ดีขึ้นด้วย

“การปรับรูปแบบข้อสอบของ ป.6 ในปีนี้ เป็นการปรับที่เล็กน้อยมากเพียง 1-2% จึงทำให้ยังไม่เห็นผลที่ชัดเจน ดังนั้นในปีหน้าคงต้องปรับให้มากขึ้น โดยจะเน้นการอ่านบทความ และถามคำถามที่มีหลายคำตอบในลักษณะเดียวกันกับข้อสอบ O-NET ของ ม.6 ที่มีการปรับใหม่ อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่า การปรับข้อสอบของ ป.6 ใหม่นั้น น่าจะไม่มีเสียงโวยวายมากเท่าใดนัก ซึ่งไม่อยากให้นักเรียนต้องกังวล เพราะข้อสอบใหม่เนื้อหาจะเหมือนเดิม เพียงแต่ปรับรูปแบบเท่านั้น เช่น วิชาภาษาไทย ก็จะมีบทความสั้นๆ ให้อ่านเพิ่มขึ้น สำหรับข้อสอบของ ม.3 นั้น ในปีนี้ปรับรูปแบบไปเพียง 10-20% แต่ค่าการเดาก็ลดลงทุกวิชาแล้ว ดังนั้นในปีหน้าก็อาจจะปรับเพิ่มขึ้นอีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น” ผอ.สทศ. กล่าว
ศ.ดร.อุทุมพร กล่าวด้วยว่า รูปแบบของข้อสอบส่วนใหญ่ในทั่วโลกจะไม่มีประเทศใดที่คิดเพียงรูปแบบเดียว ส่วนใหญ่จะมี 2-3 รูปแบบใน 1 วิชา ซึ่งในส่วนของ สทศ.นั้น ยังคงยึดหลักที่จะให้แต่ละวิชามีรูปแบบไม่เกิน 3 แบบ โดย ม.6 จะเป็น 3 รูปแบบ ม.3 และ ป.6 เป็น 2 รูปแบบ ทั้งนี้ถึงเวลาแล้วที่ สทศ.จะต้องนำสังคม ไม่ใช่ทำตามสังคม เพราะหากยังคงให้ สทศ.ออกข้อสอบตามรูปแบบเดิม มีเพียงรูปแบบเดียว ข้อสอบมี 4 ตัวเลือก เด็กก็คงไม่มีการพัฒนา ซึ่งอยากฝากไปยังผู้ปกครองทุกคน ว่า ขอให้ช่วยกันพัฒนาเด็กทั้งโรงเรียน ไม่ใช่ส่งลูกตนเองไปกวดวิชาเพียงอย่างเดียว

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 7 เมษายน 2553 06:55 น.

1 ความคิดเห็น: